รีวิวมือถือ i-mobile IQ X Lucus

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X Lucus

 

i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4G อีกรุ่นที่เปิดตัวออกมาไล่เลี่ยกับสมาร์ทโฟน 4G รุ่นพี่อย่าง i-mobile IQ X Leon ซึ่งสเปคประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมนั้นค่อนข้างที่จะคล้ายคลึงกัน ที่จะมีแตกต่างกันบ้างก็คงจะเป็นในเรื่องของดีไซน์ โดยรุ่นน้องอย่าง i-mobile IQ X Lucus นั้นจะมีดีไซน์ตัวเครื่องที่โค้งมน ทั้งขอบตัวเครื่อง และมุมต่างๆ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มเอกลักษณ์ด้วยพื้นผิวฝาหลังแบบ Brushed Metal ให้อารมณ์ของพื้นผิวโลหะ ที่ดูเรียบหรู และทนทาน สำหรับหน้าจอของ i-mobile IQ X Lucus นั้นมีขนาด 5 นิ้ว เป็นหน้าจอ IPS ความละเอียด HD 720p ในเรื่องของสีสัน และความคมชัด อาจจะไม่คมกริบเท่าความละเอียด Full HD เนื่องด้วยหน้าจอมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าไม่มานั่งเพ่งกันจริงๆ หน้าจอของ i-mobile IQ X Lucus ก็ยังคงแสดงผลได้เนียนตาอยู่ได้ระดับที่น่าพอใจเลยล่ะ

สำหรับขุมกำลังของ i-mobile IQ X Lucus นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 410 ที่มีซีพียู Quad-core แบบ 64 bit ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB แบบเดียวกับ IQ X Leon รุ่นพี่ ซึ่งข้อดีของหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม 64 bit นั้นไม่ได้แสดงออกมาให้เห็นเด่นชัดหากมองจากการใช้งานทั่วๆ ไป แต่มันเปรียบเสมือนทีมงานเบื้องหลังที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งข้อมูลระหว่างการประมวลผลตอนที่เราใช้งานแอพต่างๆ อีกทั้งยังช่วยจัดการการใช้งานแบบ Multitask ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับแฝดผู้พี่ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของพื้นที่หน่วยความจำภายในที่จัดมาให้ใช้งานกันถึง 16 GB แต่น่าเสียดายที่มันไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วความจุ 16 GB ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป แต่สำหรับใครที่เน้นถ่ายรูป หรือเก็บไฟล์เยอะๆ อาจจะต้องหมั่นโอนถ่ายข้อมูลไปเก็บไว้บนคอมบ่อยๆ ไม่งั้นเมมเต็มแล้วจะหาว่าไม่เตือน

PHYSICAL OVERVIEW

i-mobile IQ X Lucus มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ขอบบนของหน้าจอนอกจากจะมีลำโพงสนทนา แล้วยังเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED 1 ดวง

พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ i-mobile IQ X Lucus เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และปุ่ม Back

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง และใช้เป็นชัตเตอร์ในการถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ย้ายมาดูกันที่ฝั่งซ้ายจะพบกับถาดใส่ซิม ซึ่งต้องใช่เข็มจิ้มถาดซิมจิ้มเพื่อเปิดออกมา โดย i-mobile IQ X Lucus นั้นสามารถรองรับการงานได้ 2 ซิม (microSIM)

ด้านบนของ i-mobile IQ X Lucus ค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และปุ่ม Reset เครื่อง จัดวางอยู่

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสาย USB Data สำหรับถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมช่องไมโครโฟนสนทนา อีกทั้งยังมีเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวีซ่อนอยู่ที่มุมด้านขวา ซึ่งเราสามารถดึงออกมาเพื่อปรับหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล) และ Dual LED แฟลช จัดวางอยู่ นอกจากนี้ฝาหลังยังให้อารมณ์เรียบหรู ด้วยพื้นผิว Brushed Metal

18 MEGA PIXELS DIGITAL CAMERA

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ X Lucus มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช Dual LED ตัวกล้องมีความสามารถในการถ่ายภาพได้สว่างใส ด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 เสริมด้วยเซ็นเซอร์ BSI ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างมากยิ่งขึ้น แม้อยู่ในสภาวะที่แสงไม่เพียงพอ โดยความละเอียด 18 ล้านพิกเซลนี้เกิดมาจากการอัพสเกลขยายความละเอียดด้วยซอฟแวร์ จากเซ็นเซอร์รับภาพที่มีความละเอียดจริงๆ อยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล ตามสูตรของ i-mobile สำหรับฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพ ก็มีมาให้ค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบตรวจจับใบหน้า, โหมด HDR พร้อมซีนถ่ายภาพ และฟิลเตอร์เอฟเฟ็คท์สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย ในส่วนของกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ที่มีความสว่างใสไม่แพ้กล้องหลังด้วยค่ารูรับแสง F2.0 แต่ใครที่กลัวจะสว่างไม่พอ ต้องขอบอกว่ากล้องหน้าของ i-mobile IQ X Lucus นั้นมีไฟแฟลช LED ติดมาให้ใช้งานกันด้วยนะจ๊ะ

DIGITAL TV

i-mobile IQ X Lucus มาพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี รองรับการดูทีวีดิจิตอลได้ทุกที่ ทุกเวลาโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพ DTV พร้อมเลือกประเทศและใช้เวลาสแกนหาช่องสักชั่วอึดใจ ก็พร้อมรับชมได้ทันที แต่ต้องไม่ลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ อาจจะเจอสัญแกว่ง ภาพล้ม หรือสัญญาณหายไปเลยก็มี

CONNECTIVITY

ทางด้านการเชื่อมต่อ i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ที่พร้อมให้คุณสัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4G LTE ด้วยความสามารถในการรองรับ 4G และ 3G ทุกคลื่นความถี่ อีกทั้งยังสามารถสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก

FINAL OPINION & CONCLUSION

i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาต่ำกว่าหมื่น ที่มีจุดขายในเรื่องของการรองรับ เครือข่าย 4G พร้อมจัดเต็มทุกความบันเทิงด้วยการชมดิจิตอลทีวีผ่านหน้าจอ HD ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว เสริมด้วยกล้องถ่ายภาพที่คมัดไม่ใช่เล่น นอกจากนี้ในส่วนของประสิทธิภาพก็สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี ถือเป็นสมาร์ทโฟนคุ้มค่าคุ้มราคาอีกรุ่นที่คุณน่าจะเก็บเอาไว้พิจารณากันดูครับ

STRENGTH

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
– หน้าจอ IPS ความละเอียด HD 720p ขนาด 5 นิ้ว
– CPU Snapdragon 410 Quad-core (64 bit) ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB
– รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
– รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล), ออโต้โฟกัส, Dual LED แฟลช,
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

WEAKNESS

– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเองไม่ได้
– เพิ่ม microSD ไม่ได้

รูปตัวเครื่อง I-MOBILE IQ X LUCUS

รูปหน้าจอ I-MOBILE IQ X LUCUS

 

 

 

 

 

 

Tag : มือถือ,ราคามือถือ,เปรียบเทียบมือถือ,รีวิว, i-mobile-IQ-X-Lucus

ที่มา : whatphone

จำนวนคนเข้าชม : 3,049 คน