i-mobile IQ X Leon

i-mobile IQ X Leon

 

I-MOBILE IQ X LEON

ต้องยอมรับเลยว่า i-mobile เป็นค่ายมือถือที่ขยันเปิดตัวสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดแบบไม่ได้มีเวลาให้จำชื่อรุ่นกันเลยทีเดียว (ฮา) ซึ่งเจ้า i-mobile IQ X Leon นั้นก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ โดยรูปร่างหน้าตาของมันจะว่าเรียบก็ไม่เรียบบสักเท่าไหร่ เพราะมันแอบมีเส้นสายลวดลายที่ให้อารมณ์โฉบเฉี่ยวพอสมควร ในเรื่องของวัสดุ และงานประกอบ ก็ค่อนข้างแน่นหนา ดูเรียบร้อยดี ไม่มีกรอบแกรบ ก๊องแก๊งให้เสียอารมณ์ สำหรับหน้าจอของ i-mobile IQ X Leon นั้นเป็นหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p ที่รองรับการใช้งานมัลติมีเดียต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกม ท่องเว็บ เช็คเมล์ อ่าน E-Book

ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานของ i-mobile IQ X Leon นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากชิป Qualcomm Snapdragon 410 ที่มีหน่วยประมวลผล Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB โดยหน่วยประมวลผลจะใช้สถาปัตยกรรม 64 bit ที่แม้ว่าอาจจะไม่ได้เห็นผลถึงความเร็วปรู๊ดปร๊าดขณะใช้งานทั่วไป แต่มันก็ช่วยในเรื่องของการส่งข้อมูลระหว่างการประมวลผล รวมไปถึงในขณะที่เราใช้งานแอพต่างๆ และยังช่วยจัดการการใช้งานแบบ Multitask ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับหน่วยความจำภายในของ i-mobile IQ X Leon นั้นเรียกได้ว่าเป็นมือถือราคาต่ำกว่าหมื่นซึ่งจัดพื้นที่หน่วยความจำภายในมาให้เยอะพอสมควร กับหน่วยความจำ 16 GB ในเรื่องของระบบปฏิบัติการของ i-mobile IQ X Leon ก็มาแบบสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)

PHYSICAL OVERVIEW

พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ i-mobile IQ X Leon เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และปุ่ม Back

พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ i-mobile IQ X Leon เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และปุ่ม Back

ขอบข้างของ i-mobile IQ X Leon ทำพื้นผิวให้มีลักษณะเหมือนกับโลหะขัด ดูเรียบ เท่ ไม่ใช่เล่น โดยด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านบนของ i-mobile IQ X Leon ค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างจะพบกับพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสาย USB Data เอาไว้เสียบเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านขวา ซึ่งเราสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และ LED แฟลช จัดวางอยู่ ถัดลงไปที่ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของลำโพง

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ microSIM ซิม 2 ช่อง ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ความจุ 2,500 mAh ซึ่งถูกยึดเอาไว้กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

18 MEGA PIXELS DIGITAL CAMERA

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ X Leon มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ตัวกล้องมีความสามารถในการถ่ายภาพได้สว่างใสกว่า แม้อยู่ในที่แสงน้อยด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 เสริมด้วยเซ็นเซอร์ BSI ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างมากยิ่งขึ้น ในการทดสอบถ่ายภาพ ก็ถือว่าจับโฟกัสได้ไวและมีความแม่นยำอยู่ในระดับที่น่าพอใจ คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพ ก็มีทั้งซีนถ่ายภาพให้เลือกมากมาย พร้อมฟิลเตอร์เอฟเฟ็คท์สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานกัน ในส่วนของกล้องหน้าคอเซลฟี่ทั้งหลายก็คงจะชื่นชอบกัน กับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีความสว่างใสไม่แพ้กล้องหลังด้วยค่ารูรับแสง F2.0

 

DIGITAL TV

i-mobile IQ X Leon มาพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี เพื่อการรับชมช่องรายการดิจิตอลทีวีที่หลากหลายโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพ DTV พร้อมเลือกประเทศและสแกนหาช่อง หลังจากนั้นเราก็จะพบกับช่องรายการมากมายให้เลือกเข้าไปรับชมกัน โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่อง HD ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่อาจมีอาการติดๆ ขัดๆ หรือขึ้น No Signal ให้ได้เห็นกันบ้าง

CONNECTIVITY

สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งสามารถใช้งาน 4G ได้ และอยากหาสมาร์ทโฟนราคากำลังเพื่อมาสัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4G LTE ขอบอกว่า i-mobile IQ X Leon เครื่องนี้สามรถตอบโจทย์ของคุณได้แน่นอน ด้วยความสามารถในการรองรับ 4G และ 3G ทุกคลื่นความถี่ อีกทั้งยังสามารถสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ต microUSB ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งาน USB OTG ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ที่เป็น USB DualDrive เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น

FINAL OPINION & CONCLUSION

i-mobile IQ X Leon เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4G ราคาต่ำกว่าหมื่นอีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจ กับประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างครบครัน พร้อมกล้องถ่ายภาพคุณภาพดี เสริมด้วยความบันเทิงจากภาครับสัญญาณดิจิตอลทีวีซึ่งพร้อมติดตัวคุณไปได้ทุกที่อย่างเสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี จากความสามารถดังกล่าว ต้องขอบอกว่าใครที่อยากได้สมาร์ทโฟน 2 ซิม สเปคกำลังดี เอาไว้ใช้งาน 4G ก็อยากให้ลองเก็บ i-mobile IQ X Leon เครื่องนี้ เอาไว้พิจารณากันดูนะครับ

STRENGTH

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
– หน้าจอ IPS ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.2 นิ้ว
– CPU Snapdragon 410 Quad-core (64 bit) ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB
– รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
– รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, LED แฟลช,
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้
– รองรับการใช้งาน USB On-The-Go

WEAKNESS

– ถ่ายวิดีโอได้แค่ระดับ HD 720p
– สแกนสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ค่อนข้างยาก เมื่ออยู่ในอาคารปิด (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง I-MOBILE IQ X LEON

รูปหน้าจอ I-MOBILE IQ X LEON

 

 

 

  

 

 

Tag : มือถือ,ราคามือถือ,เปรียบเทียบมือถือ,รีวิว, i-mobile-IQ-X-Leon

ที่มา : whatphone

จำนวนคนเข้าชม : 3,009 คน