รีวิว Samsung Galaxy S6 สมาร์ทโฟนที่ดีไซน์สวยที่สุดในตระกูล Galaxy S เคาะราคาแล้วที่ 23,900 บาท

รีวิว Samsung Galaxy S6 สมาร์ทโฟนที่ดีไซน์สวยที่สุดในตระกูล Galaxy S  เคาะราคาแล้วที่ 23,900 บาท

เปิดให้ผู้ที่สนใจได้จับจองกันอย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา สำหรับ Samsung Galaxy S6 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถือว่า มีกระแสตอบรับที่ดีกว่ารุ่นที่ผ่านๆ มาเลยก็ว่าได้ โดยจุดขายหลักๆ ของ Samsung Galaxy S6 นี้ นอกจากจะมาพร้อมตัวเครื่องสเปคแรง ซึ่งเป็นแบบฉบับของ มือถือเรือธง แล้ว ในเรื่องของดีไซน์ ก็นำมาปัดฝุ่นใหม่ตั้งแต่หัวจรดท้าย ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Dual-Glass Design พร้อมกระจกแบบ Corning Gorilla Glass 4 ที่ด้านหน้า และด้านหลังของตัวเครื่อง ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีดีไซน์สวยและพรีเมียมที่สุดเท่าที่สมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy S เคยมีมาอีกด้วย

สำหรับคุณสมบัติของ Samsung Galaxy S6 นั้น ประกอบไปด้วย หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.1 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล, ชิปเซ็ต Exynos 7420 แบบ Octa-Core Processor (64-bit) ซึ่งประกอบด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A57 ความเร็ว 2.1 GHz และ Quad-Core Cortex-A53 ความเร็ว 1.5 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 32 GB, 64 GB และ 128 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9 และระบบกันภาพสั่น (OIS) อีกทั้ง ยังรันระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop) ตั้งแต่แกะกล่องอีกด้วย นอกจากนี้ Samsung Galaxy S6 ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์และลูกเล่นการใช้งานอีกมากมาย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาสัมผัสไปพร้อมๆ กันกับ รีวิว Samsung Galaxy S6

สเปค Samsung Galaxy S6
• จอแสดงผลกว้าง 5.1 นิ้ว แบบ Quad HD Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล (577 ppi)
• ชิปเซ็ต Exynos 7420 แบบ Octa-Core Processor (64-bit) ประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A57 Processor ความเร็ว 2.1 GHz และ Quad-Core Cortex-A53 Processor ความเร็ว 1.5 GHz
• หน่วยประมวลผลภาพ Mali-T760 GPU
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 32 GB, 64 GB และ 128 GB
• แบตเตอรี่ Li-Ion 2550 mAh
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• รันระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop)

รีวิว Samsung Galaxy S6 : ดีไซน์ และการออกแบบ

อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่า จุดขายหลักของ Samsung Galaxy S6 นั้น อยู่ที่ดีไซน์ที่ดูพรีเมียมและหรูหรามากขึ้น ซึ่งเป็นดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Dual-Glass Design พร้อมกระจกแบบ Corning Gorilla Glass 4 ที่ด้านหน้า และด้านหลังของตัวเครื่อง ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี โดย Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.1 นิ้ว แบบ Quad HD Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล (577 ppi), ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 143.4 x 70.5 x 6.8 มิลลิเมตร และหนัก 138 กรัม

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน, Accelerometer Sensor หมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้, ลำโพงสำหรับสนทนา และกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.9

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่ม Recent Apps, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ (Back) โดยปุ่ม Home รองรับการสแกนลายนิ้วมืออีกด้วย

สำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy S6 นั้น ใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่แตะเพื่อปลดล็อค ไม่ต้องใช้การรูดนิ้วเหมือนกับ Samsung Galaxy S5 อีกต่อไป

ด้านขวาตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิด หรือล็อคหน้าจอแสดงผล และถาดใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนตัวที่สอง สำหรับตัดเสียงรบกวนรอบข้าง และอินฟราเรด สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชัน Smart Remote ส่วนด้านล่างตัวเครื่อง ประกอบด้วยช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต microUSB, ไมโครโฟนหลักสำหรับสนทนา และลำโพงเสียง

ด้านหลังตัวเครื่อง ประกอบด้วย กล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ไฟแฟลชแบบ LED, รูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.9 และระบบกันภาพสั่นแบบ OIS ส่วนด้านล่างไฟแฟลช จะเป็น Heart Rate Sensor หรือเซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดย Samsung Galaxy S6 ไม่สามารถถอดแกะฝาหลังได้ ซึ่งภายในประกอบด้วย แบตเตอรี่ขนาด 2550 mAh

รีวิว Samsung Galaxy S6 : กล้องถ่ายภาพทั้งด้านหน้า และด้านหลัง

 

นอกเหนือไปจากดีไซน์ตัวเครื่อง ที่ถือว่า เป็นจุดขายของ Samsung Galaxy S6 แล้ว ความโดดเด่นของรุ่นนี้ ก็คือ กล้องดิจิตอลทั้งด้านหน้าและด้านหลังนั่นเอง โดย Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกับ กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.9 ส่วนกล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันภาพสั่นแบบ OIS และรูรับแสงกว้าง F/1.9 เช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น Samsung Galaxy S6 ยังมาพร้อมกับระบบเปิดกล้องเร็วเพียง 0.7 วินาที (Quick Launch) ด้วยการกดที่ปุ่ม Home 2 ครั้ง

มาดูที่กล้องด้านหน้ากันก่อน มาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพ 4 โหมดด้วยกัน ได้แก่ ถ่ายภาพตนเอง, ถ่ายภาพตนเองแบบกว้าง, ช็อตเสมือนจริง และช็อตเว้นช่วง ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ เพิ่มเติมได้

สำหรับโหมดการถ่ายภาพตนเอง ผู้ใช้สามารถปรับความเนียนของใบหน้าได้ตามใจ นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งเวลาถ่ายภาพ (2 วินาที, 5 วินาที, 10 วินาที) และใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่ายได้อีกด้วย

สรุปการทดสอบการถ่ายรูปด้วยกล้องด้านหน้า บน Samsung Galaxy S6 ได้ผลเป็นที่น่าพอใจครับ น่าจะถูกใจขาเซลฟี่ไม่น้อยทีเดียว

มากันที่กล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล กันบ้าง ซึ่งมาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อัตโนมัติ, โปร, โฟกัสที่เลือก, พาโนรามา, เคลื่อนไหวช้า, เคลื่อนไหวเร็ว, ช็อตเสมือนจริง และสามารถดาวน์โหลดโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ เพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ ยังสามารถเปิด-ปิดไฟแฟลช, ตั้งเวลาถ่ายภาพ (2 วินาที, 5 วินาที, 10 วินาที), เปิด-ปิด HDR และใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่ายได้เช่นกัน

** ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลังในโหมดอัตโนมัติ

 

และเนื่องจาก Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกับรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.9 ทั้งกล้องด้านหน้าและด้านหลัง ทางทีมงาน จึงได้ทำการทดสอบถ่ายภาพในตอนกลางคืน เปรียบเทียบกับ iPhone 6 Plus ให้ชมกัน มาดูกันว่า ทั้ง 2 รุ่นให้ภาพที่แตกต่างกันแค่ไหน

Samsung Galaxy S6

 

iPhone 6 Plus

 

Samsung Galaxy S6

 

iPhone 6 Plus

Samsung Galaxy S6

iPhone 6 Plus

Samsung Galaxy S6

iPhone 6 Plus

รีวิว Samsung Galaxy S6 : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

 

Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop) ตั้งแต่แกะกล่อง พร้อมอินเทอร์เฟส TouchWiz UI เวอร์ชันใหม่ ที่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อย แต่ใช้งานง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยการปลดล็อคหน้าจอ นอกจากจะใช้การสแกนลายนิ้วมือผ่านปุ่ม Home แล้ว ยังสามารถปัดเพื่อปลดล็อคได้ ส่วนการกดปุ่ม Power ค้าง จะเข้าสู่เมนูลัด ซึ่งได้แก่ ปิดเครื่อง, โหมดการบิน, เริ่มใหม่ และโหมดฉุกเ

หน้า Homescreen นั้น ผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งได้ตามใจ ทั้งภาพวอลเปเปอร์, Widget และธีม โดยสามารถเลือกแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อยที่สุด มาสร้างเป็น Shortcut ไว้ที่หน้านี้ได้

Notification Center แถบรวมการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งข้อความจาก SMS, อีเมล รวมไปถึงเมนูลัดในการตั้งค่าการใช้งาน เช่น เปิด-ปิด Wi-Fi, GPS, เสียง, การหมุนหน้าจอ, เปิด-ปิด Bluetooth รวมไปถึงการปรับความสว่างของหน้าจออีกด้วย

ส่วนการแตะปุ่ม Recent Apps 1 ครั้ง จะเข้าสู่เมนู Multitasking นั่นเอง สามารถสลับการใช้งานไปยัง แอปพลิเคชันอื่น ที่เปิดก่อนหน้านั้นได้ หรือลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน

การปัดหน้าจอจากด้านซ้ายไปด้านขวา จะเข้าสู่เมนูลัดของแอปพลิเคชัน Flipboard สำหรับอ่านบทความ หรือข่าวสารที่น่าสนใจในแต่ละวัน

สำหรับหน้า App Drawer จะเห็นได้ว่า มีแอปพลิเคชันพื้นฐานติดตั้งมาให้อย่างมากมายเลยทีเดียว แต่ถ้าหากยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Play Store

สำหรับเบราว์เซอร์บน Samsung Galaxy S6 นั้น มีให้เลือกใช้ทั้ง Android Browser และ Google Chrome แต่ถ้าหากยังไม่ถูกใจ สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Play Store เช่นกัน

 

ส่วนแอปพลิเคชันพื้นฐานที่ต้องมีติดเครื่อง อย่าง เครื่องคิดเลข และ เครื่องบันทึกเสียง ก็ถูกติดตั้งมาแล้วเช่นกัน

Smart Remote เป็นแอปพลิเคชันสำหรับเชื่อมต่อ Samsung Galaxy S6 กับโทรทัศน์ แล้วใช้ตัวเครื่องเป็นรีโมทคอนโทรล ผ่านทางพอร์ตอินฟราเรดที่อยู่ด้านบนตัวเครื่องนั่นเอง

Smart Manager แอปพลิเคชันสำหรับตรวจสอบข้อมูลการใช้งานต่างๆ เช่น สถานะแบตเตอรี่, ที่เก็บข้อมูล, RAM, ความปลอดภัย และอื่นๆ

 

สำหรับการดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน นอกจากจะมี Play Store แล้ว ยังมี GALAXY Apps ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอปพลิเคชันที่ทาง ซัมซุง ได้คัดสรรมาให้ผู้ใช้ได้เลือกดาวน์โหลดกันนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันจาก ไมโครซอฟท์ อย่างเช่น OneDrive และ Skype ติดตั้งมาให้ด้วย

รวมไปถึงบริการต่างๆ จาก กูเกิล ครับ

Samsung Galaxy S6 มีระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS, GLONASS รองรับการใช้งานกับระบบดาวเทียมของรัสเซีย และ Beidou ระบบดาวเทียมของจีน สามารถใช้งานคู่กับแอปพลิเคชันแผนที่อย่าง Google Maps ได้

แม้ว่าขนาดหน้าจอบน Samsung Galaxy S6 จะไม่ใหญ่เท่า Galaxy Note 4 แต่ก็มีฟังก์ชัน Multi-Window รองรับการเปิดแอปพลิเคชัน 2 ตัวในหน้าจอเดียว ซึ่งจะมีแอปพลิเคชันให้เลือก

นอกจากนี้ ยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาดและมุมมองของแต่ละแอปพลิเคชันได้

มาทดสอบการเล่นเกมบน Samsung Galaxy S6 กันบ้างครับ โดยรุ่นนี้ มาพร้อมกับ ชิปเซ็ต Exynos 7420 แบบ Octa-Core Processor (64-bit) ประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A57 Processor ความเร็ว 2.1 GHz และ Quad-Core Cortex-A53 Processor ความเร็ว 1.5 GHz, หน่วยประมวลผลภาพ Mali-T760 GPU และหน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB แน่นอนว่า ประมวลผลการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และลื่นไหล ใครที่ชอบเล่นเกมบนมือถืออยู่แล้ว Samsung Galaxy S6 รุ่นนี้ ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 32672 คะแนน และ AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 57072 คะแนน

ส่วนมัลติทัช รองรับที่ 10 จุดครับ

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับ Samsung Galaxy S6 นั้น เป็นการพลิกโฉมครั้งสำคัญของซัมซุง โดยเฉพาะด้านดีไซน์ตัวเครื่อง ที่ดูพรีเมียม และการผสมผสานที่ลงตัวระหว่าง โลหะกับกระจก เรียกได้ว่า สวยที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy S เลยทีเดียว ส่วนคุณสมบัติตัวเครื่อง ก็จัดเต็มในระดับ High-end อีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาด 5.1 นิ้ว แบบ Super AMOLED ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core Processor, ชิปเซ็ต Exynos 7420, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 32 GB, 64 GB และ 128 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.9 ทั้งกล้องด้านหน้า และด้านหลัง ทำให้รองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีเป็นพิเศษ และรันระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop) พร้อมรองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ด้านหลังตัวเครื่อง

โดย Samsung Galaxy S6 เคาะราคาที่ 23,900 บาท มีให้เลือก 3 สีด้วยกัน ได้แก่ White Pearl, Black Sapphire และ Gold Platinum

จุดเด่นของ Samsung Galaxy S6

• กรอบตัวเครื่องแบบโลหะ ด้วยการใช้วัสดุอะลูมิเนียมเกรด 6013 ที่มีความแข็งแรงและทนทาน
• ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Dual-Glass Design พร้อมกระจกแบบ Corning Gorilla Glass 4 ที่ด้านหน้า และด้านหลังของตัวเครื่อง ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี
• จอแสดงผลกว้าง 5.1 นิ้ว แบบ Quad HD Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล (577 ppi)
• ชิปเซ็ต Exynos 7420 แบบ Octa-Core Processor (64-bit) ประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A57 Processor ความเร็ว 2.1 GHz และ Quad-Core Cortex-A53 Processor ความเร็ว 1.5 GHz
• หน่วยประมวลผลภาพ Mali-T760 GPU
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 32 GB, 64 GB และ 128 GB
• แบตเตอรี่ Li-Ion 2550 mAh
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และระบบกันภาพสั่น (OIS)
• รูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.9 ทั้งกล้องด้านหน้า และกล้องด้านหลัง รองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีเป็นพิเศษ
• รันระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop) เวอร์ชันใหม่ล่าสุดตั้งแต่แกะกล่อง
• รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home
• รองรับเซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ด้านหลังตัวเครื่อง
• รองรับเทคโนโลยี NFC และพอร์ตอินฟราเรดที่ด้านบนตัวเครื่อง
• ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS, GLONASS รองรับการใช้งานกับระบบดาวเทียมของรัสเซีย และ Beidou ระบบดาวเทียมของจีน
• เทคโนโลยี Fast Charging ด้วยการชาร์จแบตเตอรี่เพียง 10 นาที แต่สามารถใช้งานได้นานถึง 4 ชั่วโมง
• รองรับบริการ Samsung Pay ระบบการชำระเงินที่สามารถใช้งานร่วมกับ Visa และ MasterCard

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• ไม่มีวิทยุ FM ในตัว
• ไม่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ กันฝุ่น แบบเดียวกับ Samsung Galaxy S5
• ไม่สามารถเปิดฝาหลัง เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
• ไม่รองรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Samsung Galaxy S6 ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ซัมซุง เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

 

 

 

 

Tag : มือถือ,ราคามือถือ,เปรียบเทียบมือถือ,รีวิว,Samsung-Galaxy-S6

ที่มา : techmoblog

จำนวนคนเข้าชม : 2,802 คน